0934062768

Công dụng của Bông lọc sơn trong sản xuất

Trong sơn có chứa nhiều chất phụ gia tạo màu, bột phụ trợ, dung môi rất có hại cho sức khỏe con người và môi trường. do đó cần phải lọc bụi sơn ngay khi phát sinh.

Ngày đăng: 09-04-2014

2,145 lượt xem

Tại sao phải lọc bụi sơn?

Để trả lời câu hỏi này thì ta sẽ điểm qua vài nét chính thành phần của sơn 

Tại sao phải lọc bụi sơn?

 

Sơn là loại vật liệu dùng để phủ lên bề mặt của sản phẩm, công trình với mục đích tạo thẩm mỹ, bảo vệ sản phẩm khỏi các tác động xấu từ bên ngoài.

Để cho sơn có màu sắc đẹp, độ dính bám tốt, chống oxi hóa, bền..người ta cho vào sơn một số chất tạo màng, bột màu, bột phụ trợ và chất phụ gia. Chính những chất này sẽ gây hại cho sức khỏe khi hít phải hoặc tiếp xúc.

- Chất tạo màng: là các chất polyme có độ bám dính tốt như nhựa alkyd, nhựa epoxy, nhựa vinyl. các chất này gây khó thở, ngạt, chóng mặt, nhức đầu.

- Bột màu: bột màu vô cơ là các hợp chất vô cơ có màu được dùng nhiều do độ bền cao, giá thấp. Màu đỏ của oxit Sắt, Màu vàng là hợp chất của Crom (kim loại cực độc, gây vô sinh),màu đen của Carbon

Bột màu hữu cơ màu sắc tươi sáng, cường độ lên màu cao, dễ bị bay màu do nhiệt và giá đắt..chỉ dùng cho sơn phủ

- Bột phụ trợ (bột độn chủ yếu là CaCO3. Bột đá vôi gây hại cho phổi.

- Chất phụ gia: có tác dụng làm khô, chống nắng, chống chảy. Các phụ gia thường là các kim loại như Chì, Mangan, Coban. Chì gây hại cho xương làm xốp, giòn dễ gãy xương, gây hại cho hệ thần kinh

- Dung môi là các chất hữu cơ như xylen, Toluen là các chất hữu cơ rất độc hại.

Sơn và bụi sơn rất độc hại đối với sức khỏe con người.

Bụi sơn xuất hiện ở đâu trong các nhà máy sản xuất?

 

Bụi sơn trong sản xuất

Trong quá trình phun sơn lên bề mặt các chi tiết sản phẩm như: bàn ghế, đồ nội thất, chi tiết xe, nón bảo hiểm, bình gas..Dung dịch sơn được phun ra ngoài dạng hạt rất nhỏ li ti để tăng độ dính bám và đồng đều cho bề mặt sản phẩm.

Với kích thước rất nhỏ, phần lớn các hạt sơn sẽ bay ra môi trường. Nếu không được bảo vệ tốt, các công nhân trực tiếp sơn sẽ hít phải và rất có hại cho sức khỏe, nhất là đường hô hấp (viêm phổi, hen, ngạt, ưng thư...).

 

Bông lọc buồng sơn, giấy lọc buồng sơn được sử dụng như thế nào?

Để hấp thụ các hạt bụi sơn phát sinh trong quá trình sơn (như hình bên trên). Phía sau các sản phẩm sơn (dàn phun sơn), người ta lắp đặt 1 lớp bông lọc sơn, phía sau lớp bông có quạt hút mạnh để hút dòng không khí về lớp bông này. Các hạt bụi sơn li ti nhẹ sẽ dễ dàng bị cuốn theo và dính bám vào lớp bông.

Lớp bông với cấu trúc nhiều sợi đan xen hỗn độn, có độ thoáng khí tốt, diện tích bề mặt riêng cục lớn sẽ hấp thụ và giữ bụi sơn lại.

Ngoài bông lọc sơn người ta có thể dùng Giấy lọc sơn 2 lớp hoặc giấy lọc sơn 3 lớp với nguyên tắc như trên.

(các công nghệ sản xuất cũ thường dùng thác nước để hấp thụ sơn, công nghệ này hiệu quả thấp, ảnh hưởng đến độ ẩm trong môi trường nên ít được sử dụng)

 

Các loại bông lọc trần phòng sơn, bông lọc sàn phòng sơn

 

Thông tin chi tiết Giấy lọc sơn 2 lớp

 

Giấy lọc phòng sơn 3 lớp.

 

Công ty TNHH Xây Dựng Môi Trường Đông Châu

Vui lòng gọi: 028.62702191 - lienhe@dongchau.net

banner điều hướng sản phẩm

banner lõi lọc nước đông châu